Nam sinh đầu tiên đạt 10 điểm Văn tốt nghiệp THPT, được Giám đốc Sở GD-ĐT khẳng định “có thang điểm trên 10 cũng cho thêm“

Nam sinh đầu tiên đạt 10 điểm Văn tốt nghiệp THPT, được Giám đốc Sở GD-ĐT khẳng định “có thang điểm trên 10 cũng cho thêm“

Xuất hiện thí sinh đạt điểm 10 môn Văn tốt nghiệp THPT 2021, được Giám đốc Sở GD-ĐT khẳng định ‘có thang điểm trên 10 cũng cho thêm’.

Thí sinh đầu tiên đạt điểm 10 Văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021 đã được tìm ra! Đó là nam sinh Đặng Văn Quang, học sinh trường THPT chuyên (Lê Thánh Tông, Quảng Nam).

Sắp hết đợt chấm thi lần 1, Đặng Văn Quang đang là thí sinh 10 điểm Văn tốt nghiệp THPT Quốc gia đầu tiên.

Thí sinh 10 điểm Văn này đang là học sinh lớp chuyên Văn, có thành tích học tập khá tốt. Trong suốt 3 năm học, Quang đã 3 lần đạt giải Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, giải Nhất môn Văn trong kỳ thi Olympic truyền thống 30-4 tổ chức tại TP.HCM.

Năm lớp 10, Quang đã thi vượt cấp thi học sinh giỏi quốc gia và đạt giải Khuyến khích.

Năm lớp 11, Quang cũng đạt giải Nhì học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn.

Chân dung nam sinh được chấm 10 điểm Văn đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021

Chân dung nam sinh được chấm 10 điểm Văn đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021

Theo báo Tuổi Trẻ, Quang là học sinh giỏi toàn diện, học đều ở tất cả các môn, đặc biệt là môn Tự nhiên. Điểm trung bình các môn Tự nhiên của nam sinh này đều trên 9.0.

Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam – ông Hà Thanh Quốc cũng đã đọc bài Văn 10 điểm THPT Quốc gia 2021 này. Ông Quốc nhận xét đây là bài thi tuyệt vời, tư duy và suy nghĩ vượt trội dù chỉ là trải nghiệm của học sinh lớp 12.

Ông cũng khẳng định, nếu có thang điểm trên 10 và là giáo viên chấm thi thì cũng không tiếc để cho thêm điểm bài thi của nam sinh THPT chuyên Lê Thánh Tông này.
Tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua, 4 học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn (thành phố Lào Cai) đã trở thành thủ khoa lớp chuyên, Trường THPT chuyên Lào Cai.

blank

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn thăm và trò chuyện cùng học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn, TP Lào Cai (Lào Cai). Ảnh: NTCC

Kết quả này không chỉ là nỗ lực của người học mà còn ghi nhận chất lượng giáo dục, công tác “tạo nguồn” chất lượng cao đúng hướng, hiệu quả.

“Mắt xích” quan trọng tạo nhân tài

Nói về thành tích đáng tự hào của học trò, cô Phạm Thị Khánh Hường – Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn cho biết: Giáo viên, học sinh, phụ huynh đều phấn khởi nhưng chưa phải là thành tích cao nhất học sinh trường từng đạt được tại kỳ thi vào lớp 10 những năm qua. Có năm, 7 học sinh của trường trở thành thủ khoa các lớp chuyên Trường THPT chuyên Lào Cai…

Chia sẻ “bí quyết” tạo nguồn học sinh có thành tích, chất lượng cao, theo cô Phạm Thị Khánh Hường, trường được tổ chức thi tuyển đầu vào, giúp cho việc sàng lọc và tìm ra học sinh có năng lực học tập tốt.

Tuy nhiên, đầu vào tốt chưa đủ để tạo nên đầu ra chất lượng cao nếu trường không có đường lối, giải pháp giáo dục hiệu quả. Sau khi học sinh nhập học, trường tiếp tục phân loại theo nhóm có cùng năng khiếu, sở trường để bồi dưỡng. Bởi vậy, sau 4 năm học THCS, học sinh ngoài học tập cơ bản còn được phát triển năng lực đúng cách.

blank

Em Lưu Huệ Minh. Ảnh: NTCC

Mặt khác, trong quá trình ôn tập cho học sinh cuối cấp, trường luôn bố trí giáo viên có chuyên môn “cứng”, phù hợp từng nhóm học sinh. Thậm chí, dạy đội tuyển có thể cử 2 giáo viên cùng đảm trách. Mỗi giáo viên dạy một nhóm học sinh có sức tiếp thu, năng lực tương đồng. Cách bồi dưỡng ở mỗi nhóm cũng khác nhau để học sinh về đích đúng yêu cầu.

Đặc biệt, nhà trường luôn quán triệt tới từng giáo viên việc động viên khích lệ học sinh trong suốt quá trình học và ôn tập. Khi học sinh đạt kết quả cao ở kỳ thi tuyển sinh đầu cấp, trường có hình thức động viên khen thưởng kịp thời. Trong quá trình ôn tập, giáo viên cũng nêu những gương học sinh trong tỉnh đã đạt thành tích học tập tốt để tiếp thêm động lực, khát vọng học tập cho các em.

blank

Em Nguyễn Diệp Anh. Ảnh: NTCC

Trường có chế độ khen thưởng với giáo viên có học trò đạt thành tích cao trong các kỳ thi. Nhà trường cũng tạo điều kiện và tổ chức cho giáo viên tham quan, học tập những địa phương giáo dục phát triển (Hà Nội, TPHCM). Ngoài ra, trường tổ chức trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ, kinh nghiệm giữa giáo viên của trường và trường khác. Trường cũng dành cơ sở vật chất tốt nhất phục vụ việc dạy học của giáo viên…

Theo cô Phạm Thị Khánh Hường, học sinh ngay từ khi vào trường được giáo dục tư tưởng học nghiêm túc, học thật thi thật, tuyệt đối không có tiêu cực trong thi cử và được hình thành khả năng tự học…

Với cách làm này, ngay cả khi dịch Covid-19 bùng phát khiến việc dạy và ôn tập cho học sinh lớp 9 chuyển sang hình thức trực tuyến nhưng gần như không ảnh hưởng tới kết quả thi vào 10. Tỉ lệ học sinh đỗ THPT đạt 100%, số học sinh đỗ vào trường THPT chuyên cao hơn năm trước…

Bình luận Facebook