Chạy án xong, gia đình bị cáo tố thẩm phán nhận hối lộ

Chạy án xong, gia đình bị cáo tố thẩm phán nhận hối lộ

TTO – Đưa tiền để được xử án treo và trả tự do ngay tại tòa, sau khi vụ án được xử xong, gia đình bị cáo đưa băng ghi hình tố thẩm phán nhận hối lộ.

Chiều 1-9, ông Vũ Văn Diến – viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lâm Đồng – xác nhận ngày 31-8, cơ quan điều tra VKSND tối cao khu vực miền Trung – Tây Nguyên đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam bốn tháng đối với ông Trương Vi Văn – Thẩm phán Tòa án nhân dân huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) – về tội nhận hối lộ.

Theo ông Diến, quyết định khởi tố cũng mới được VKSND tối cao gửi thông báo cho Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lâm Đồng vào ngày 31-8.

Theo điều tra ban đầu, thẩm phán Văn được giao nhiệm vụ xét xử vụ án Nguyễn Trần Quân (ngụ huyện Đạ Huoai) phạm tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Trước khi mở phiên tòa sơ thẩm, do có mối quan hệ quen biết nên gia đình Quân nhờ Tuấn Anh, ngụ tại huyện Đạ Huoai, móc nối tìm cách “chạy án”.

Tuấn Anh nhận lời và đến gặp thẩm phán Văn để thương lượng. Tại đây, ông Văn đòi gia đình bị cáo Quân phải đưa 50 triệu đồng sẽ xử cho hưởng án treo.

Do gia đình Quân kinh tế khó khăn nên xin ông Văn giảm còn 30 triệu đồng. Tuy nhiên, ông này không đồng ý. Ông Văn nhiều lần hối thúc gia đình Quân phải xoay xở đủ 50 triệu đồng mới xử án treo và trả tự do tại tòa.

Gia đình Quân đã đi vay mượn cho đủ số tiền để đưa cho Tuấn Anh ở một quán cà phê tại huyện Đạ Huoai. Đồng thời trong quá trình đưa tiền cho Tuấn Anh để “chạy án”, người nhà Quân đã ghi âm, ghi hình lại.

Ngày 21-4-2014, Tòa án nhân dân huyện Đạ Huoai đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, trong đó ông Văn là thẩm phán, chủ tọa phiên tòa. Qua xem xét các tài liệu, hồ sơ vụ án, hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Quân 12 tháng tù cho hưởng án treo và trả tự do ngay tại phiên tòa.

Sau phiên tòa sơ thẩm, gia đình Quân gửi các bằng chứng tố cáo thẩm phán Văn nhận hối lộ đến cơ quan chức năng.

Vụ việc được chuyển giao cho Cơ quan điều tra VKSND tối cao khu vực miền Trung – Tây Nguyên thụ lý, điều tra theo thẩm quyền. Đây là bằng chứng giúp cơ quan điều tra chứng minh hành vi nhận hối lộ nên ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam thẩm phán Trương Vi Văn.

3 cán bộ Toà Án lập hàng chục hồ sơ vụ án không có đương sự: Để ‘đạt thành tích xét xử’

TTO – Liên quan vụ 3 cán bộ tòa án huyện Đắk Song (Đắk Nông) bị khiển trách vì để cấp dưới lập 57 hồ sơ vụ án không có đương sự, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết không có trục lợi, mà chỉ để ‘đạt thành tích xét xử’.

Vụ lập hàng chục hồ sơ vụ án không có đương sự: Để ‘đạt thành tích xét xử - Ảnh 1.

TAND huyện Đắk Song – Ảnh: TR.T.

Theo đó, năm 2016, tỉ lệ án hủy tại TAND huyện Đắk Song khá nhiều, ảnh hưởng đến “thành tích chung” của tập thể. Vì lý do này, một thẩm phán tên Dung đã lập khống nhiều hồ sơ tranh chấp giả, không có đương sự trong thực tế, với mức án phí 3 triệu đồng/vụ án để thực hiện các bước thụ lý, xét xử…

Sau đó, trong quá trình rà soát, TAND tối cao phát hiện nên kiểm tra và có kết luận gửi về địa phương, tuy nhiên vụ việc lại được “xử lý nội bộ”. Cho đến khi rà soát công tác cán bộ, Tỉnh ủy Đắk Nông phát hiện vụ việc mới yêu cầu ủy ban kiểm tra xác minh.

Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông phát hiện các lãnh đạo, thẩm phán tại TAND huyện Đắk Song đã tạo lập 57 hồ sơ vụ án dân sự không có đương sự, không có tranh chấp thực tế như kết luận của TAND tối cao; vi phạm quy định của Bộ luật tố tụng dân sự. Các vụ án sau đó đều có chung một kết quả là bị đình chỉ do có một đương sự rút đơn kiện.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, trong số hồ sơ vụ án lập khống này, thẩm phán Dung lập khống 20 hồ sơ, còn bà Nguyễn Thị Hải Âu lập 12 hồ sơ, ông Phạm Văn Phiếm và Nguyễn Xuân Triệu lập 8 hồ sơ.

“Do bà Dung năm đó (2016) có án hủy nhiều, theo quy định sẽ không được bổ nhiệm lại thẩm phán nên đã lập khống thêm nhiều hồ sơ đã giải quyết. Theo đó, tỉ lệ án hủy của thẩm phán này sẽ giảm xuống, thẩm phán Dung sẽ được bổ nhiệm lại. Còn các lãnh đạo khác cũng có thể vì cả nể, muốn anh em cơ quan được bổ nhiệm lại mà thông đồng. Sau khi sự việc bị phát hiện, bà Dung cũng đã nghỉ việc”, nguồn tin cho biết.

Về việc bà Dung chỉ lập khống 20 hồ sơ, số còn lại ba lãnh đạo TAND huyện Đắk Song có tham gia, nguồn tin cho biết Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy dựa trên kết luận sai phạm để xử lý đảng viên, không xem xét cụ thể số hồ sơ sai phạm của từng người.

Hơn nữa, vụ việc đã lâu, toàn bộ số tiền án phí của 57 vụ đều do bà Dung chi nộp, không gây hậu quả ra ngoài nên cũng xử lý trên tinh thần có lý, có tình.

Trả lời câu hỏi sai phạm như vậy nhưng ba lãnh đạo TAND huyện Đắk Song chỉ bị kỷ luật nhẹ (khiển trách), nguồn tin cho rằng đã xử lý nghiêm. Trong đó, một người không còn là huyện ủy viên, hai người bị luân chuyển (từ cấp phó lên… chánh án huyện khác – PV), tất cả danh hiệu thi đua các năm đều bị cắt.

Còn về việc tòa án lập khống hồ sơ có bị xử lý hình sự hay không, nguồn tin cho biết do vụ việc này không gây hậu quả lớn nên đơn vị không chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra.

Trước đó, Tuổi Trẻ Online đã đưa tin Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với 3 chánh án gồm: ông Phạm Văn Phiếm – chánh án Tòa án nhân dân (TAND) huyện Tuy Đức, nguyên chánh án TAND huyện Đắk Song;

Bà Nguyễn Thị Hải Âu – phó chánh án TAND huyện Krông Nô, nguyên phó chánh án TAND huyện Đắk Song; ông Nguyễn Xuân Triệu – thẩm phán TAND huyện Tuy Đức, nguyên thẩm phán TAND huyện Đắk Song.

Nguyên nhân kỷ luật là trong năm 2016, ông Phiếm, bà Âu và ông Triệu đã để cấp dưới tạo lập 57 hồ sơ vụ án dân sự không có đương sự, không có tranh chấp thực tế, trong đó có trực tiếp giải quyết một số hồ sơ, vi phạm quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

Nguồn:

https://tuoitre.vn/vu-lap-hang-chuc-ho-so-vu-an-khong-co-duong-su-de-dat-thanh-tich-xet-xu-20210606084357034.htm

https://tuoitre.vn/khoi-to-bat-tam-giam-tham-phan-chay-an-961890.htm

Bình luận Facebook